Người Tri Kỷ

20100902-3f06515b

“Tri kỷ tìm nhau mắt đã mờ” !

có thật không ??? Mỗi người, đi cả một đoạn đường đời sẽ càng nhận ra được chân lý đó . Search trên mạng chỉ thấy mỗi giải thích ,tri kỷ là người hiểu được mình ! Trên cuộc đời này tìm được một người có thể hiểu được mình thì mình đã là người có hạnh phúc. Món quà quý nhất mà người kia có thể tặng cho mình chính là khả năng có thể hiểu được mình, có khả năng lắng nghe mình, có thể hiểu được những khó khăn, những khổ đau, những ước vọng của mình thì tức là mình tìm thấy nơi người đó một tâm hồn tri kỷ.

Tri kỷ là biết nhau, là hiểu nhau……

Đọc sách xưa , thấy có nói rất nhiều câu chuyện về tình tri kỉ !

– Câu chuyện về Bá Nha Tử Kỳ có lẽ là câu chuyện xưa nhất được nhiều người ví von cho hai chữ tri kỉ. Bá Nha là một vị quan tước lớn thích chơi đàn thập lục huyền cầm rất tuyệt diệu. Trong giới quan quyền, bạn hữu không có ai hiểu được nghệ thuật, tài năng của ông cả. Vì vậy mỗi lần đánh đàn ông thường đem theo một vài người hầu cận lên trên núi, tìm một chỗ đẹp. Ông trải chiếu, pha trà rồi đốt trầm lên. Trong không khí trang nghiêm ông chơi đàn rất thỏa mãn …. và cho rằng chỉ có suối , núi , mây mới hiểu được tiếng đàn của ông.
– Bữa đó, đang đàn thì tự nhiên một dây đàn bị đứt. Ông ta tháo dây đàn đứt đó ra, thay một dây mới. Vừa đàn thêm một câu nữa thì dây đàn bị đứt nữa, và cứ đứt như vậy ba lần.
Ông ta nghĩ: “Chắc có người đang nghe trộm mình”.
Ông đứng lên, nói lớn: “Có vị tri kỷ nào đang nghe trộm tiếng đàn của tôi xin cho gặp mặt”.
Tự nhiên có một anh tiều phu xuất hiện. Anh tiều phu này đã nghe lén, đã cảm được tất cả những cái hay, cái đẹp, cái tài ba của người đàn. Và vì vậy cho nên dây đàn đứt. Ông quan đánh đàn tên là Vương Bá Nha, người tiều phu tên là Chung Tử Kỳ. Hai người nói chuyện rất tâm đầu ý hợp. Bá Nha lần đầu tiên tìm ra được một tri kỷ, một người hiểu được nghệ thuật của mình. Tử Kỳ chấp nhận làm bạn tri kỷ của Bá Nha, nhưng không muốn về kinh đô nhận những cái chức như là thư ký văn phòng. Tử Kỳ chỉ muốn làm tiều phu thôi. Lâu lâu, Bá Nha nhớ tới bạn, sắp đặt công việc trong triều rồi hẹn với bạn, hai người cùng uống trà. Bá Nha hạnh phúc vô cùng vì Bá Nha đã tìm ra được một người tri kỷ, tri âm. Tình bạn đó lưu truyền cho tới ngày hôm nay …

Lại bàn một một câu chuyện khác ở đời xuân thu, có Quản Trọng vốn là người có tài kinh bang tế thế , lúc thuở hàn vi thường cùng bạn là Bảo Thúc Nha đi buôn chung lúc chia lời thường lấy phần hơn, người đời bất bình nhưng Thúc Nha vẫn nói Quản Trọng không vì tham mà chỉ vì gặp cảnh quẫn bách bất đắc dĩ ta há không nhường cho hắn . Quản Trọng ở chỗ thị tứ thường bị lắm kẻ nạt dọa, hà hiếp mà không một lời phản kháng. Mọi người cười cho là hèn mạt, nhu nhược, nhưng Bảo Thúc Nha cho bạn là người khoan dung.
Quản Trọng thường đàm luận cùng Bảo Thúc Nha nói nhiều điều sai lầm.
Thúc Nha nói:
– Đó là con người chưa gặp vận. Chớ lúc gặp thời thì trăm việc không hỏng việc nào. Lúc theo việc quân, mỗi khi ra trận thì Quản Trọng đi sau; khi thu quân về thì Quản Trọng đi trước. Mọi người đều chế giễu cho là nhát.
Thúc Nha nói:
– Quản Di Ngô nào phải nhát gan, chỉ vì người còn mẹ già nên phải giữ thân thể để phụng dưỡng mẹ. Quản Trọng ba lần ra làm quan, ba lần bị bãi, người người đều khinh.
Nhưng Thúc Nha nói:
– Di Ngô không phải là kẻ bất tiếu, vì chưa gặp thời, chưa gặp được vua hiền mà thôi. Về sau, Quản Trọng và Bảo Thúc Nha thờ hai chủ khác nhau , không gặp thời Quản Trọng bị tù, Bảo Thúc Nha tiến cử Quản Trọng cho chúa của mình và Quản Trọng làm tướng quốc. Người ta chê Quản Trọng không giữ được khí tiết hi sinh cùng chúa. Nhưng Thúc Nha lại bảo:
– Di Ngô nhẫn nhục thờ Hoàn công không phải vô sỉ mà là người không câu chấp những tiểu tiết thường tình. Đó chính là kẻ có chí làm lợi cho cả thiên hạ.

Quản Trọng nghe được lời phê phán của Bảo Thúc Nha, thường thở dài nói:

– Sinh ra ta là cha mẹ nhưng hiểu biết ta ở đời chỉ có một Bảo Thúc Nha mà thôi !

Khi đọc nhiều , thì câu câu chuyện về Quảng Trọng và Thúc Nha có lẻ đáng để suy ngẩm. Sống trong đời dể gì tìm được người hiểu ta , hy sinh âm thầm và hết lòng vì tình tri kỉ !

Và còn rất nhiều câu chuyện từ đông tây kim cổ để nói về hai chử tri kỉ ! Dường như trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, con người trong quá trình đi tìm những giá trị “Chân Thiện Mỹ ” , hai chử đơn giản “Tri Kỷ” được người ta đi tìm kiếm, hoàn thiện nó và chứng minh rằng nó hiện hữu trong từng ngóc ngách của những mối quan hệ …. dù đó là bạn, là vợ chồng, là đồng nghiệp, là một tướng lĩnh với sĩ tốt của mình hay cấp trên và cấp dưới … còn hàng trăm hàng ngàn những mối quan hệ trong cuộc đời. Đối với người Á Đông, nơi mà cuộc sống cộng đồng, mối quan hệ giữa con người và con người được đề cao thì hai chử tri kỷ lại được nhắc đến nhiều hơn .

Cuộc sống là muôn màu và con người được tạo hóa ban cho những những đặc ân, trong đó có tình cảm và cảm xúc là những thứ vô giá, dù là hạng người nào thì con người cũng sống, làm việc, giao tiếp với nhau bằng những thứ tình cảm và cảm xúc của riêng mình,dù ít hay nhiều. Cuộc sống thì muôn hình vạn trạng vậy nên cảm xúc của con người cũng biến đổi muôn vàn. Có người nói rằng tình tri kỷ là thứ tình cảm kết tinh của tình bạn,tình yêu và tình thân ???

tình yêu là thứ tình cảm thi vị, yêu và được yêu là nơi mà chỉ cần có 2 người cùng trải qua những khoảng khắc nhẹ nhàng và lãng mạng hay đôi khi cũng thật tầm thường , thứ  tình cảm có thể nói là làm con người trở nên điên khùng nhất nhưng mà con người cần có để từ đó suy trì thiên chức của tạo hóa.

Tình bạn là thứ tình cảm rộng lớn ,  nó là tình cảm  ra khi con người ta nhìn về nhau , cầm tay nhau hay cách xa nhau bởi không gian và thời gian, vị trí địa ký, đẳng cấp trong xã hội …. nó sẽ có bắt đầu , có lúc đạt đến cảnh giới mà người ta tưởng rằng đó là tình tri kỷ nhưng rồi sẽ có những thời điểm khi mà lợi ích cá nhân bị xung đột hay chỉ vì một hiểu lầm dù nhỏ hay lớn cũng có thể làm thứ tình cảm này mất đi … lúc đó người ta lại không gọi là tình bạn nữa mà lại gọi là tình bạn bè ???

Tình thân là tình cảm của những con người trong cùng một gia đình , yêu thương đùm bọc và che chở cho nhau, những người trong gia đình mà ta vô cùng gần gũi đến mức chỉ cần nhìn nhau cũng thấu hiểu suy nghĩ của mỗi người. Là bố mẹ, là ông bà, là anh chị, là cô dì, chú bác… là những người mà chúng ta rất yêu thương cũng như đã tiếp xúc một quãng thời gian dài tính bằng tuổi đời tương đương với những năm mình đang sống, đang tồn tại. Người thân là nơi chúng ta luôn tìm về khi vấp ngã trong cả tình bạn lẫn tình yêu, là những người mà ta biết được sẽ luôn dang tay ôm chặt và bỏ qua mọi điều. Vậy nên đôi khi trong tình thân chúng ta cũng vô tình ỷ y rằng mình sẽ được tha thứ để rồi vô tình làm buồn những người xung quanh.

vậy thì ai đó bảo rằng tình tri kỷ là kết tinh của ba thứ tình cảm trên … NÓ BAO LA MÊNH MÔNG VÀ QUẢN ĐẠI THẾ SAO ???

Bài viết này đã viết từ năm 2009 và từng ấy thời gian chưa từng thôi suy nghĩ về 2 chứ này . Mượn tạm vài câu thơ của ai đó comment vào bài viết để tạm dừng lại vì có lẽ sẽ phải tiếp tục viết cho hai chữ này

Trần đời tri kỷ dễ mấy ai
Một thoáng gặp nhau – hiểu – nhớ hoài
Rảo bước đi tìm càng khó kiếm
Thiên lý đường đời gặp một – May!

Như hạt nước rơi sao hứng tay
Giữ người tri kỷ khó lắm này!
Mối tình bằng hữu luôn ghi nhớ
Khắc tạc vào lòng cảm mến đầy

5 Comments on “Người Tri Kỷ

 1. Vậy đó , bài viết này viết đã rất lâu .. giờ đây , sau nhiều năm đã có cơ hội ngẫm lại đọan đường đã đi , đã nhìn thấy đâu là người tri kỷ , đâu là bạn , đâu là bè … mới thấy thấm những gì ta đã nhìn thấy … đêm nay ta lại uống một mình , sức khỏe đã không còn như những ngày viết bài “người tri kỷ” .. vậy ta đã chưa thể là người hạnh phúc chăng ? quảng đường ta đi đâu còn dài nữa …

 2. Tri kỷ là người mà chúng ta có thể làm đủ trò với họ như một người bạn, có thể lãng mạn như một người yêu và lại là nơi tìm về sau những vấp ngã như một người thân. Cái tình cảm ấy vô cùng thiên liêng khi vượt trên tình bạn và cũng không cần tính đến cái giới hạn của tình yêu. Bởi giữa tri kỷ với nhau, một cái ôm chân thành, hai bàn tay siết chặt và cùng làm những điều nhỏ nhặt cũng đã đủ thấy vui. Chẳng cần nói cũng chẳng cần cười, chẳng cần buồn cũng chẳng cần vui, chỉ cần thở thôi và cảm nhận cũng đủ để hiểu được suy nghĩ và tư duy của đối phương. Tri kỷ là một người mà không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tìm được, họ ẩn rất sâu như chính bí mật của riêng mỗi người. Vậy nên khi có một ai đócầm được chìa khóa, mở được chiếc hộp bí ẩn kia để chạm sâu vào từng ngóc ngách của tâm hồn, thì hẳn đó là người tri kỷ. Bởi đôi khi giữa người yêu vẫn còn có sự riêng tư cần phải giữ, nhưng với tri kỷ thì nắm rõ từng suy nghĩ dành cho nhau.
  🙂 🙂 🙂

  • cảm ơn ,tôi sẽ dùng vài ý trong những dòng chữ trên để tiếp tục bài viết cho riêng tôi

 3. Trần đời tri kỷ dễ mấy ai
  Một thoáng gặp nhau – hiểu – nhớ hoài
  Rảo bước đi tìm càng khó kiếm
  Thiên lý đường đời gặp một – May!

  Như hạt nước rơi sao hứng tay
  Giữ người tri kỷ khó lắm này!
  Mối tình bằng hữu luôn ghi nhớ
  Khắc tạc vào lòng cảm mến đầy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: