sâu sắc

IMG_15946417403768

Một buổi trực đêm. Trong cái tờ mờ tĩnh mịch, tiếng rì rì của máy móc thiết bị, tâm lại không tĩnh, lại nghĩ về hai chữ này, hai chữ sâu sắc. Liệu mình có đủ năng lực, có đủ nhận  thức để viết 2 chữ này không ? Một dấu hỏi đă rất lâu mà không đủ tự tin để gõ những dòng chữ dù đã là lần thứ bao nhiêu mở bản drapt này lên !

Sâu sắc là gi ? Là một tính từ để diễn đạt một suy nghĩ , trạng thái tình cảm về một vấn đề nào đó thiên về chiều sâu của bản chât. Tôi thường nghe người khác nói : con người đó sâu sắc, tình yêu đó sâu sắc, kỉ niệm đó sâu sắc, ý kiến đó sâu sắc v.v… viết về 2 chữ này hay suy nghĩ về nó có lẽ nên đặt vào từng hoàn cảnh cụ thể hay chăng ?

Có một lần, một người chị đã lớn tuổi nói rằng, em trai đó là người sâu sắc đấy !  bản thân mình, tôi cũng thường đưa ra nhận xét về những con người xung quanh là họ sâu sắc hay không sâu sắc dựa vào những tiêu chí của riêng mình về một cá nhân nào đấy !

Sâu sắc như thế liệu còn mang tính khách quan hay không hay chỉ là sự suy nghĩ của một cá nhân về một sự việc, một sự kiện của một người ?

Nhưng dù sao tôi cũng hiểu người sâu sắc để diễn tả người có suy nghĩ không

hời hợt mà dựa vào những suy nghĩ có mục đích và phương pháp.

Có phương pháp nghĩa là chịu thu thập, chịu dựa vào nhiều nguồn thông tin liên quan đến sự việc (cả trực tiếp lẫn gián tiếp) để phân tích, ngẫm nghĩ trước khi đưa ra ý kiến, trước khi làm một việc gì đấy không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, lời nói của họ thường mang nhiều ý nghĩa, hợp lý và có tính thuyết phục cao.

One Comment on “sâu sắc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: