Entry for July 23, 2008

Quá chủ quan trong vùng “biển chết”!

23:39:00, 22/07/2008

Hành khách mắc võng nằm hai bên mạn tàu – Ảnh: Quế Hà

Khách ngồi la liệt hai bên mạn tàu, treo võng nằm ngả nghiêng trên boong nhưng không hề thấy chiếc áo phao nào. Đây là hình ảnh thường thấy trên các chuyến tàu ra đảo Phú Quí (Bình Thuận).

Chúng tôi ra đảo trên con tàu “Bình Thuận 18”. Cùng với hàng trăm hành khách trên tàu còn có hơn 40 tấn hàng hóa: gạch ngói, xi măng, sắt thép, bia, xe máy, lưới cụ… Khi được hỏi tại sao tàu khách mà lại chở hàng hóa nhiều thế, anh Nguyễn Văn Thì, Phó tàu Bình Thuận 18 cho biết: “Tàu chúng tôi được chở cả hàng hóa. Hiện nay giá dầu tăng, nhưng chúng tôi không được phép tăng giá vé, nên gặp nhiều khó khăn”. Quan sát trên tàu chỉ có 4 chiếc phao cứu sinh dạng tập thể mà không thấy phao cá nhân treo mắc hai bên mạn tàu như quy định. Tàu có 8 – 10 phòng khách hạng sang dành cho khách VIP, nhưng trong mỗi phòng này cũng chỉ có duy nhất một chiếc áo phao. Một điều cực kỳ nguy hiểm là có nhiều hành khách còn nằm, ngồi la liệt hai bên boong tàu. Nhiều người còn treo võng ngay lan can tàu dù sóng dâng cao, vỗ ầm ầm sát thân tàu, nhưng không thấy nhân viên của tàu nhắc nhở.

Trong mỗi phòng VIP 4 người chỉ có một phao cứu sinh – Ảnh: Quế Hà

Theo quy định, mỗi tàu chở khách phải có số phao cứu sinh cá nhân bằng hoặc nhiều hơn số lượng khách. Phao cứu sinh phải được treo hai mạn tàu và ở những nơi dễ thấy nhất. Trước khi tàu chạy, hành khách phải được hướng dẫn cách thức sử dụng phao cứu sinh. Nhưng khi chúng tôi đi trên con tàu Bình Thuận 18 thì không hề thấy ai hướng dẫn gì, cũng không thấy phao cứu sinh để hai mạn tàu. Theo tài liệu mà chúng tôi nắm được thì tại vùng biển Bình Thuận từng xảy ra hàng chục vụ tàu chìm trong mấy năm qua. Tại nơi được mệnh danh là vùng “biển chết”, từng xảy ra các tai nạn sau: tàu Quê Hương 2 bị cháy bánh lái, chao đảo ngay khi rời cảng Phan Thiết ngày 24.8.2004 khi trên tàu chở 100 hành khách; tàu Hoàng Sơn 16 dài 60 mét, rộng 16 mét chở hàng từ Hải Phòng đi TP.HCM bị chìm ngày 29.6.2006, 16 thủy thủ trên tàu may mắn được cứu sống; tàu Quang Minh 15 chở hơn 200 tấn hàng ra đảo Phú Quí bị chìm ngày 28.11.2007, 10 thủy thủ thoát chết; ngày 2.3.2008, tàu Đức Trí chở 1.700 tấn dầu bị đắm, 14 người thiệt mạng, cho đến nay vẫn chưa tìm đủ thi thể các thủy thủ… Tất cả các tàu bị tai nạn đều là tàu công suất lớn và đều chìm ở vùng biển giữa đảo Phú Quí và Phan Thiết. Đó là chưa kể các vụ tàu cá của ngư dân bị chìm.

– trời mai là hôm đi phan thiết thấy nguy hiểm nhỉ .. lần sao se tìm phương án ra đão phú quý cho an tòan hơn mới được !!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: